Lớp 4 - Ăng-co Vát - Tuần 31 - Bài 1


7T7 Seventy Seven - Cùng bạn chinh phục đỉnh cao tri thức!
Ăng-co Vát

   Ăng-co Vát là một công trình kiến trúc và điêu khắc tuyệt diệu của nhân dân Cam-pu-chia được xây dựng từ đầu thế kỉ XII.
   Khu đền chính gồm ba tầng với những ngọn tháp lớn. Muốn thăm hết khu đền chính phải đi qua ba tầng hành lang dài gần 1500 mét và vào thăm 398 gian phòng. Suốt cuộc dạo xem kì thú đó, du khách sẽ cảm thấy như lạc vào thế giới của nghệ thuật chạm khắc và kiến trúc cổ đại. Đây, những cây tháp lớn được dựng bằng đá ong và bọc ngoài bằng đá nhẵn. Đây, những bức tường buồng nhẵn bóng như mặt ghế đá, hoàn toàn được ghép bằng những tảng đá lớn đẽo gọt vuông vức và lựa ghép vào nhau kín khít như xây gạch vữa.
   Toàn bộ khu đền quay về hướng tây. Lúc hoàng hôn, Ăng-co Vát thật huy hoàng. Mặt trời lặn, ánh sáng chiếu soi vào bóng tối cửa đền. Những ngọn tháp cao vút ở phía trên, lấp loáng giữa những chùm lá thốt nốt xòa tán tròn vượt lên hẳn những hàng muỗm già cổ kính. Ngôi đền cao với những thềm đá rêu phong, uy nghi kì lạ, càng cao càng thâm nghiêm dưới ánh trời vàng, khi đàn dơi bay tỏa ra từ các ngách.

Theo NHỮNG KÌ QUAN THẾ GIỚI

- Kiến trúc: nghệ thuật thiết kế, xây dựng nhà cửa, thành lũy,...
- Điêu khắc: nghệ thuật chạm trổ trên gỗ, đá,...
- Thốt nốt: cây cùng họ với dừa, thân thẳng và cao, lá hình quạt.
- Kì thú: kì lạ và thú vị.
- Muỗm: cây cùng họ với xoài, quả nhỏ và chua hơn.
- Thâm nghiêm: sâu kín, gợi vẻ uy nghiêm.
#7T7 #Lớp4 #ĂngCoVát




Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét